Có Được Nuôi Yến Trong Khu Dân Cư?

nuoi-yen-trong-khu-dan-cu
5 (100%) 3 votes

Nuôi yến trong khu dân cư

“Có được nuôi yến trong khu dân cư hay không”. Câu hỏi mà những người đang có ý định đầu tư nuôi yến thường thắc mắc. Để giải đáp vấn đề trên chúng tôi dẫn từ một bài viết trên báo Pháp Luật TP.HCM như sau. Mọi chuyện bắt đầu từ giữa năm 2018, ông Lê Văn Minh sử dụng tầng trên cùng căn nhà của mình đang ở để nuôi chim yến. Ban đầu các hộ dân liền kề không có ý kiến gì, thậm chí còn cho nhờ nóc nhà của mình để ông Minh vận chuyển vật tư để xây dựng nhà nuôi yến.

Kiện hàng xóm vì phân chim yến

Khi nhà nuôi yến của ông Minh được đưa vào hoạt động được vài tháng thì ba hộ dân liền kề đã gửi đơn khiếu nại đến UBND xã. Theo lời các hộ dân này, việc ông Minh nuôi yến trong khu dân cư là trái pháp luật và ảnh hưởng đến cuộc sống những người xung quanh. Cụ thể họ phàn nàn về việc ông Minh lắp đặt máy phát loa để dẫn dụ chim yến về gây tiếng ồn khiến việc sinh hoạt của họ bị ảnh hưởng. UBND xã đã gấp rút tổ chức hòa giải nhưng không thành vì ông Minh cho rằng gia đình ông nuôi yến là đúng theo quy định của pháp luật.

Bức xúc, các hộ lân cận đã về lắp loa âm thanh phát ra các tiếng chim đại bàng, chim heo, chim cú mèo, tắc kè với lý do để… đuổi chim lạ. Sau đó đến lượt vợ chồng ông Minh gửi đơn đến ủy ban xã yêu cầu không cho hàng xóm lắp các loa trên vì chim yến là loài rất sợ những âm thanh này. Hiện các đơn khiếu nại liên quan đến vụ việc khá hy hữu này đã được UBND xã chuyển lên UBND huyện chờ giải quyết.

nuoi-yen-trong-khu-dan-cu
Hình ảnh: loa phát dẫn dụ chim yến

Nuôi yến trong khu dân cư phải theo quy định của pháp luật

Từ vụ việc này, nhiều người thắc mắc quy định hiện hành về việc nuôi yến trong khu dân cư ra sao? Theo luật sư (LS) Nguyễn Thế Cương (Đoàn LS TP.HCM), Thông tư 35/2013 của Bộ NN&PTNT quy định khá rõ về việc nuôi chim yến.

Theo đó, chủ cơ sở nuôi yến trong khu dân cư phải khai báo với Phòng NN&PTNT hoặc Phòng Kinh tế ở các quận, huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh, nơi có cơ sở nuôi chim yến theo mẫu tại phụ lục ban hành kèm theo thông tư này. Đối với trường hợp tổ chức, cá nhân đã nuôi yến trước thời điểm thông tư này có hiệu lực phải khai báo chậm nhất vào ngày 31-12-2013.

Về vị trí xây dựng mới cơ sở nuôi chim yến, tổ chức, cá nhân xây dựng cơ sở để nuôi chim yến kể từ thời điểm thông tư này có hiệu lực phải phù hợp với quy hoạch hoặc được sự đồng ý bằng văn bản của UBND cấp huyện. Cường độ âm thanh để dẫn dụ chim yến không vượt quá 70 dBA (đề xi ben A) trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 21 giờ và không được sử dụng âm thanh trong thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Theo LS Cương, ngoài ra, cơ sở nuôi chim yến phải được kiểm tra, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm định kỳ hoặc đột xuất theo yêu cầu của cơ quan thú y có thẩm quyền. Cơ quan thú y lấy mẫu định kỳ một năm hai lần để kiểm soát dịch bệnh, lấy mẫu đột xuất khi có hiện tượng chim yến chết bất thường hoặc cơ sở nuôi chim yến nằm trong vùng đang có dịch cúm gia cầm.

LS Chu Văn Hưng (Đoàn LS TP.HCM) cho rằng pháp luật đã bắt buộc người nuôi chim yến phải theo quy hoạch. Cũng theo Thông tư 35 thì những cơ sở vi phạm phải bị xử lý. Theo điểm b khoản 7 Điều 7 Nghị định 90/2017 của Chính phủ (quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y) thì hành vi nuôi gia súc, gia cầm không đúng quy hoạch có thể bị phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng.

Kết luận về nuôi chim yến 

Việc nuôi yến trong khu dân cư hoàn toàn không vi phạm về những quy định cũng như pháp luật hiện hành. Tuy nhiên người nuôi yến cần chú ý khai báo với Phòng NN&PTNT hoặc Phòng Kinh tế ở các quận, huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh để được cấp phép hoạt động. Về việc lắp đặt loa phát dẫn dụ yến, người nuôi yến cần chú về cường độ âm thanh khi phát cũng như thời gian cho phép được phát loa để đảm bảo không gây phiền đến những người xung quanh, làm ảnh hưởng đến cuộc sống nơi dân cư đông đúc.

Tin liên quan: Mô Hình Nuôi Yến kết hợp nhà ở