Nuôi Yến Trong Nhà Và Những Điều Cần Biết

nuoi-yen-trong-nha
5 (100%) 2 votes

Nuôi Yến Trong Nhà 

Để có kỹ thuật nuôi yến trong nhà đúng cách cần phải nắm vững các yếu tố về sinh trưởng, môi trường phát triển và điều kiện sống của yến mới tạo ra được hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

Ở Việt Nam hiện nay có một số loài chim yến khác nhau đặc biệt như: yến cỏ Việt Nam, yến cỏ cây dừa, yến hàng, yến tổ trắng,….mỗi loài sẽ có những đặc tính và giá trị mang lại cho người nuôi khác nhau. Vậy làm sao để có thể nuôi yến trong nhà là cả một quy trình không đơn giản đòi hỏi người nuôi phải kiên trì và điều quan trọng là phải nuôi yến trong nhà một cách khoa học và hợp lý.

Nhiệt độ thích hợp nuôi chim yến trong nhà

Nuôi yến trong nhà phải đảm bảo được độ ẩm bên trong từ 75- 90%. Nhiệt độ: 27 – 290C. Để nhân tạo được nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, chúng ta cần thực hiện những việc cần thiết như xây nhà có độ cao hợp lý. Hướng chính của căn nhà phải xây theo chiều gió, giúp đem lại độ ẩm ướt trong không khí. Để giữ được nhiệt độ thích hợp, độ ẩm và ánh sáng mờ tối ta cần phải tính đến các yếu tố về ống thông gió, chất liệu của nhà yến, cấu trúc thiết kế,…

nuoi-yen-trong-nha
Yến làm tổ bên trong nhà yến

Xây nhà cho chim Yến

Chim yến là động vật hoang dã chưa được thuần phục, chúng thường sống trong những hang đá bên ngoài tự nhiên. Vì vậy, muốn nuôi yến trong nhà trước hết cần phải tạo ra một môi trường sống thích hợp và có những điều kiện như ngoài tự nhiên để chúng cảm thấy an toàn. Nuôi yến không cần có quỹ đất lớn, bạn cũng có thể tận dụng những vùng đất kém màu mỡ, không sản xuất nông nghiệp được để tiết kiệm chi phí khi nuôi yến.

Kỹ thuật nuôi và dẫn dụ chim yến

Kỹ thuật nuôi yến không hề đơn giản và không phải ai cũng có thể nuôi và dễ dàng khai thác được lợi nhuận từ nó. Vì ngoài khoản tiền đầu tư lớn ra bạn còn phải chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng khác đến thành công của một nhà yến. Kỹ thuật xây dựng phải phù hợp với điều kiện tự nhiên như vật liệu làm nhà, kích thước, độ cao, hướng bố trí cửa chính – phụ, giờ mở loa, loại loa – âm lượng, âm thanh trong – ngoài nhà – âm thanh theo mùa – thời điểm, cách bố trí hệ thống phun sương, quy hoạch các loại cây trồng quanh nhà yến,…Do đó nếu muốn làm giàu từ việc nuôi yến trong nhà chắc chắn phải thực sự kiên trì và đầu tư một cách khoa học.

nuoi-yen-trong-nha
Nhà yến phải phù hợp với điều kiện sinh trưởng của yến

Phòng bệnh cho chim yến

Trong kỹ thuật nuôi yến trong nhà thì bệnh thường gặp nhất chính là chân yến bị đỏ và sưng tấy. Nguyên nhân chính là do yến ít vận động, cũng có khi là do gien di truyền hoặc là do các ký sinh trùng tấn công sẽ khiến yến bị bệnh. Người nuôi cần phát hiện bằng cách quan sát nếu thấy yến khi đứng hay co một chân lên. Lúc này bệnh đã có dấu hiệu trở nặng và rất nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài. Nếu vết trầy xước nhỏ thì có thể trị bằng những cách sát khuẩn thông thường ngay bằng thuốc sát khuẩn như cồn, oxy già….. Còn nếu vết thương đã to và chảy máu thì nên sử dụng các chế phẩm giúp cầm máu sau khi đã sát khuẩn.