Nuôi Yến Ở Miền Tây Nam Bộ Và Những Điều Nên Biết

nuoi-yen-o-mien-tay-nam-bo
5 (100%) 3 votes

Nuôi yến trong nhà

Trong những năm trở lại đây, nuôi yến trong nhà đã và đang mở ra triển vọng mới cho kinh tế Việt Nam. Loại “vàng trắng” từ thiên nhiên này có giá trị xuất khẩu cao mang về hàng trăm triệu đô la Mỹ. Các nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan… đã phát triển nghề này thành một ngành công nghiệp nuôi yến thu lại lợi nhuận khổng lồ.

Giá trị tổ yến được ví như “vàng trắng” vì giá xuất khẩu tổ yến hiện tại có giá từ 2.000 – 2.500 USD/kg (cao hơn cả bạc là 1.100 USD/kg), trong khi nhu cầu hiện nay ngày càng tăng cao khi người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến những sản phẩm mang lại giá trị về sức khỏe. Tại hội thảo khoa học “Nuôi yến trong nhà” do Viện khoa học và công nghệ Phương Nam tổ chức. Các chuyên gia khẳng định đầu tư nuôi chim yến đúng quy trình kỹ thuật sẽ mang lại giá trị về lợi nhuận khổng lồ cho người dân Việt Nam.

Tiềm năng nuôi yến ở miền Tây Nam Bộ

Là một trong những vùng đồng bằng lớn nhất cả nước là đồng bằng sông Cửu Long và nằm lọt thỏm và bao bọc bởi gió biển. Được bao quanh bởi hệ thống sông ngòi chằng chịch cùng 2 lưu vực sông lớn là sông Tiền và sông Hậu. Kết hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo rất phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của loài chim mang lại giá trị kinh tế khổng lồ này, loài chim yến.

nuoi-yen-o-mien-tay-nam-bo
Hình ảnh: một đàn yến ở miền Tây Nam Bộ

Một lợi thế vô cùng lớn khác khi nuôi yến ở miền Tây Nam Bộ là nơi đây nằm trên đường bay của một lượng lớn chim yến di cư và kiếm ăn hàng năm tại khu vực Đông Nam Á. Theo ước tính các nhà nuôi yến ở Bến Tre có cơ hội tiếp cận với hàng chục ngàn đàn yến di cư từ Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia hằng năm. Với những lợi thế và điều kiện tuyệt vời trên, nghề nuôi yến ở Bến Tre vẫn còn rất tiềm năng và đang chờ những nhà đầu tư thông minh vào khai thác.

Tiềm năng đang chờ khai thác

Muốn biến những lợi thế trên thành cơ hội để phát triển kinh tế và để có một nhà nuôi yến thành công, người nuôi yến cũng cần tiếp cận và trang bị cho bản thân kiến thức, cùng với những công nghệ kỹ thuật nuôi yến mới nhất, hiện đại nhất và khoa học nhất. Hiện nay tại miền Tây Nam Bộ nói riêng và khu vực Miền Nam nói chung có rất nhiều công ty, cá nhân chuyên tư vấn về kỹ thuật nhà yến. Mỗi công ty lại có một kỹ thuật và công nghệ khác nhau và mức độ hiệu quả cũng khác nhau. Để có một nhà yến thành công, khách hàng cần tìm đến những công ty, đơn vị chuyên tư vấn, thi công và lắp đặt kỹ thuật nhà yến có kinh nghiệm và uy tín để hợp tác.

Việc tìm một đối tác uy tín để phối hợp các nhà đầu tư về kỹ thuật nuôi yến, tư vấn, thi công và lắp đặt nhà yến có thể giá thành và chi phí xây dựng – công nghệ sẽ cao hơn, tuy nhiên để đảm bảo tính hiệu quả và lâu dài thì nhà đầu tư nên nghĩ đến việc sẽ chỉ đầu tư một lần mà không lo nhà yến thất bại, và mất chi phí sửa chữa sau này.