Nghề Nuôi Yến – Có Nhất Thiết Phải Ở Vùng Biển

nuoi-yen-trong-nha
5 (100%) 4 votes

Nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ là một nghề khá mới mẻ ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao vì sản phẩm này có giá trị khá lớn. Tuy nhiên do đây là một nghề còn khá mới mẻ nên nhiều người vẫn nghĩ chỉ có thể đầu tư tại những vùng gần gió biển. Điều này hoàn toàn sai lầm khi mà ngày càng nhiều nhà đầu tư nuôi yến ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long làm giàu bằng nghề này.

Nuôi yến ở Tiền Giang

Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng, toàn tỉnh hiện có gần 1.000 nhà nuôi yến, trong đó tập trung nhiều ở  khu vực Thị xã Gò Công, huyện Gò Công Tây, Tân Phú Đông, Thành phố Mỹ Tho… Mỗi hộ nuôi trung bình hơn 2.000 con, năng suất đạt 1 kg tổ yến /tháng.

Thời gian qua, nghề nuôi chim yến đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho khoảng 70% hộ nuôi; trong đó có gần 30% hộ giàu lên nhờ mô hình này. Các ngành chức năng và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân nuôi chim yến đúng vùng quy hoạch, không gây ảnh hưởng môi trường xung quanh

nuoi-yen-trong-nha

Ông Nguyễn Văn Như (tức Tám Như) ở phường 4, Thành phố Mỹ Tho có 2 nhà nuôi yến. Mỗi tháng, gia đình ông thu hoạch được 8-10 kg tổ yến, thu lợi trên 200 triệu đồng. “Nuôi yến này thành công trên 70%, đa số làm giàu cho người dân. Con yến mình không có cho nó ăn thức ăn. Mỗi tháng mình chỉ kiểm tra, dọn làm vệ sinh một lần thôi. Nói chung tổ yến của tôi bán nội địa không đủ, cũng dễ bán. Ở Việt Nam hiện nay các công ty làm tổ yến xuất khẩu rất nhiều”, ông Như cho hay

Nuôi yến ở An Giang

Ông Son ngụ huyện Châu Phú, An Giang là một trong những hộ nuôi được cho là thành công trong việc xây nhà, dẫn dụ chim yến vào ở từ năm 2010. Ban đầu, diện tích nhà yến của ông khoảng 300m2. Sau gần 10 năm hình thành và phát triển, ông Son đã cất mới nhà yến với diện tích sàn lên hàng ngàn mét vuông để dẫn dụ chim yến vào ở, sinh sản.

“Hiện tại, tùy vào chất liệu gỗ bên trong nhà yến mà giá yến, được thương lái định giá cao hay thấp. Bình quân, giá yến thô loại 1 được thương lái mua từ 25-27 triệu đồng/kg. Sau đó, họ mang về sơ chế, đóng hộp để bán ra thị trường với mức giá không dưới 30 triệu đồng/kg. 2 tuần tôi thu hoạch được từ 7-8kg, yến nuôi thu hoạch quanh năm, vì vậy hiệu quả kinh tế rất cao” – ông Son chia sẻ thêm.

Lợi nhuận “khủng” chính là mãi lực thu hút nhiều người, nhảy vào xây dựng nhà nuôi chim yến. Trong số những hộ xây nhà yến, không phải chỉ những người có tiền mà nhiều người chỉ có đất ruộng hay đất vườn tạp cũng nhảy vào nghề. Họ vay mượn tiền từ những người thân, ngân hàng, tìm mọi cách để xây nhà dẫn dụ chim yến và ước mong đổi đời từ nghề này…

Nuôi yến ở Cần Thơ

Cần Thơ cũng không ngoại lệ khi địa hình và khí hậu không khác gì các tỉnh khác tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Ngoài điều kiện khí hậu thích hợp thì một lợi thế vô cùng lớn khác khi nuôi yến ở các tỉnh miền Tây là nơi đây nằm trên đường bay của một lượng lớn chim yến di cư và kiếm ăn hàng năm tại khu vực Đông Nam Á. Theo ước tính các nhà nuôi yến ở khu vực này có cơ hội tiếp cận với hàng chục ngàn đàn yến di cư từ Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia hằng năm. Với những lợi thế và điều kiện tuyệt vời trên, nghề nuôi yến ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long vẫn còn rất tiềm năng và đang chờ những nhà đầu tư thông minh vào khai thác.