Thực Trạng Nghề Nuôi Yến Hiện Nay Và Triển Vọng Trong Tương Lai

nghe-nuoi-yen-hien-nay
5 (100%) 1 vote

Nghề nuôi yến hiện nay

Nghề nuôi yến hiện nay ngày càng phát triển ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, mang lại giá trị kinh tế không nhỏ nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro cho người nuôi. Hãy cùng hiephoiyensao.org tìm hiểu về triển vọng nghề nuôi yến hiện nay qua bài viết dưới đây.

Thực trạng nghề nuôi yến 

Năm 2003, nhà yến đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh đã tạo ra bước đột phá mới mở ra triển vọng nghề nuôi yến trong nhà tại Việt Nam. Đến nay, nhà yến đã có mặt ở trên 30 tỉnh thành từ Thanh Hóa đến Cà Mau, Kiên Giang với hơn 5000 nhà yến, cho sản lượng cao gấp nhiều lần yến đảo tự nhiên.

Theo dự toán, đến năm 2020 sẽ có 10000 ngôi nhà yến với sản lượng yến sào khoảng 200 tấn thành phẩm.

Tuy nhiên, với nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng trên toàn thế giới thì con số này còn quá khiêm tốn. Hiện tổ yến VN vẫn cung chưa đủ cầu tiêu dùng trong nước, mỗi năm các thương lái đã đưa yến Malaysia, Thái Lan và Campuchia về gần 15 tấn (số liệu hải quan khoảng trên 10 tấn, còn lại là nhập không kiểm soát) nhưng tổ yến Việt Nam cũng đã được các nhà kinh doanh đưa bán tại nhiều thị trường như Bắc Mỹ, EU, Úc, Nhật, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao và Trung Quốc… dưới dạng nguyên tổ làm sạch giao cho thương nhân mang về nước, con số này không ít, cũng gần 2 tấn/năm.

nghe-nuoi-yen-hien-nay

Triển vọng nghề nuôi yến trong nhà

Việt Nam có nhiều điều kiện lý tưởng để phát huy triển vọng nghề nuôi yến trong nhà. Khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhiều rừng ngập mặn, rừng phòng hộ, ruộng lúa nước, các cây trồng nhiệt đới và cả dãy Trường Sơn là môi trường tự nhiên vô cùng phong phú, dồi dào nguồn thức ăn tự nhiên để nuôi chim yến, đủ đáp ứng tổng đàn chim nuôi từ vài chục triệu đến trăm triệu con. Mặc dù đi sau các nước trong ASEAN như Thái Lan, Malaysia nhưng ngành nuôi chim yến của Việt Nam có thể tiến xa hơn rất nhiều trong tương lai. Nghề nuôi yến được nhận định là ngành công nghiệp không khói, tốt ít nhân công, điện năng, diện tích mà lại tạo ra nguồn thực phẩm bổ dưỡng có giá trị kinh tế cao.

Nhận thấy triển vọng nghề nuôi yến hiện nay, nhiều người đã mạnh dạn đầu tư tiền tỉ và mô hình này. Không ít người đã thành công và làm giàu từ nhà yến, nhưng cũng có không ít người lao đao vì nhà yến không có chim yến. Nguyên nhân thất bại phần lớn đến từ kỹ thuật nuôi yến và công nghệ nhà yến không đảm bảo. Triển vọng nghề nuôi yến trong nhà tại Việt Nam vô cùng to lớn nhưng để phát huy hết tiềm năng đòi hỏi phải có sự quản lý, quy hoạch của nhà nước, sự học hỏi kinh nghiệm, đầu tư bài bản của các chủ nhà yến.