Thế Nào Là Nhà Yến Thành Công?

the-nao-la-nha-yen-thanh-cong
5 (100%) 3 votes

Không có một mô hình chung nào cho nhà nuôi yến, nhưng nhà nuôi yến thành công đều có những đặc điểm chung tuân thủ theo nguyên tắc kỹ thuật nhất định. Hãy cùng Hiephoiyensao.org tìm hiểu thế nào là nhà yến thành công.

Tiêu chí đánh giá nhà yến

Tiêu chí đánh giá nhà yến không phải dựa vào từ những mô hình đang thực hiện thành công mà phải dựa trên kết quả khảo sát của nhiều yếu tố như: địa điểm xây nhà yến, môi trường, khí hậu, mức độ cạnh tranh,… để phù hợp với các yếu tố như diện tích nhà yến, chiều cao nhà yến, độ dày của tường, loại mái lợp, trần, lỗ thông gió, cửa ra vào của chim yến,… cần được tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng cho nhà yến, thu hút yến đến sinh sống và làm tổ. Để có một tiêu chuẩn nhà yến thành công thì nhà yến phải được thiết kế sao cho giống nhất với môi trường tự nhiên nhất và có tính cạnh tranh cao nếu có các nhà yến xung quanh.

the-nao-la-nha-yen-thanh-cong

Việc thiết kế nhà nuôi yến phải dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật vô cùng khắt khe của nhà yến. Nếu sai một yếu tố cũng có thể dẫn đến thất bại, uổng phí thời gian và chi phí đầu tư. Việc thiết kế nhà yến tiêu chuẩn không chỉ cần nắm vững lý thuyết mà phải cần có kinh nghiệm thực tiễn, nắm rõ các yếu tố của các mô hình nhà yến đã từng thất bại, phát huy và áp dụng phù hợp các mô hình đã thành công và ứng dụng cho nhiều điều kiện khác nhau.

Rủi ro khi làm nhà yến

Đây là một trong những rủi ro khi làm nhà yến dễ gặp phải nhất vì người nuôi yến dựng nhà yến quá lớn nhưng việc thu hút, dẫn dụ chim tới làm tổ trong nhà lại quá ít. Lý do là vì khu vực dựng nhà yến là khu vực có mật độ chim yến thấp hay khu vực có nhiều chim yến nhưng lại có quá nhiều nhà yến được dựng lên từ trước đó. Việc dựng nhà yến lớn cần đến rất nhiều khoản chi phí để xây dựng cũng như duy trì hoạt động tuy nhiên vì chim yến ít nên mức thu hoạch tổ yến lại không đạt được mức tối đa.

Nhà yến là nơi chim yến sinh sống và sinh sản nên các yếu tố trong nhà yến cần phải đảm bảo một cách tốt nhất. Vì vậy cho nên nếu không thường xuyên theo dõi, chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong nhà yến cho phù hợp thì có thể làm cho chim yến bị chết hoặc là chim yến bị ăn trộm hay bị các loài như cú, chuột, thằn lằn… ăn thịt.

Một rủi ro khi làm nhà yến thường gặp khác là nuôi yến không đơn giản chỉ là việc bạn dựng nhà yến để cho chim yến tìm tới làm tổ. Điều quan trọng nhất đó là phải có được sự hiểu biết, kinh nghiệm cũng như kỹ thuật nuôi yến để có thể đối mặt với khó khăn có thể gặp phải như chim yến tới làm tổ ít hay tỉ lệ thu hoạch tổ yến không đạt… Rất nhiều người chỉ nghĩ đến việc dựng nhà yến mà không tìm hiểu kỹ về kỹ thuật nuôi yến nên gặp phải rủi ro trong trường hợp này là không tránh khỏi.

Thế nào là nhà yến thành công?

Việc thiết kế nhà yến rất quan trọng nhưng lại cô cùng phức tạp. Nhiều người vì muốn tiết kiệm chi phí đã tự mày mò xây dựng nhà yến dựa trên sự tham khảo những mô hình đã đi. Tuy nhiên, những kiến thức tự thu nhặt được mà không hiểu rõ bản chất có thể dẫn đến việc xây nhà yến không phù hợp với điều kiện khí hậu ở nơi mình xây. Những mô hình tự thiết kế thường tỷ lệ thành công không cao hoặc thành công cũng nhờ phần nhiều vào yếu tố may mắn. Để trả lời câu hỏi thế nào là nhà yến thành công thì nhà đầu tư cần nên liên hệ đến các đơn vị tư vấn nhà yến uy tín để được khảo sát kỹ lưỡng và đưa ra một mô hình nhà yến phù hợp.