Xuất khẩu Yến Sào Sang Trung Quốc

xuat-khau-yen-sao-sang-trung-quoc
5 (100%) 1 vote

Xuất khẩu Yến Sào Sang Trung Quốc – Cơ Hội Mới Mở Ra Cho Ngành Nuôi Yến Việt Nam

 

Tại diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc giữa Công ty CP Quảng bá và phát triển thị trường yến Việt Nam và Công ty Đông Nam Yến Đô (Hạ Môn, Trung Quốc).

xuat-khau-yen-sao-sang-trung-quoc
Lễ ký kết hợp đồng xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, hiện cả nước có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến với tổng số 8.304 nhà yến, sản lượng 64,4 tấn yến sào/năm. Nghề nuôi chim yến và khai thác sản phẩm từ yến là một nghề có hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc nuôi chim yến tại Việt Nam hiện mang tính tự phát là chủ yếu. Do đó, việc quản lý an toàn dịch bệnh, an toàn cho người còn chưa được đảm bảo. Bên cạnh đó, hiện vẫn thiếu các quy định quản lý về điều kiện chuồng trại nuôi chim yến. Việc quản lý, kiểm soát số lượng chim yến gây nuôi và sản lượng sản phẩm còn chưa chặt chẽ. Chưa có quy trình nuôi, phòng chống dịch bệnh, quy cách chuồng trại, dinh dưỡng cho thích hợp với từng đối tượng vật nuôi.

Xuất Khẩu Yến Sào – Tiềm Năng Chưa Thể Khai Thác

Thực tế trên dẫn tới việc mua bán, thương mại tổ yến chưa có thị trường ổn định, nhiều khi bị ép giá. Việc đầu tư vào khâu chế biến cũng chưa được chú trọng, chưa có tiêu chuẩn sản phẩm đối với mặt hàng này, nhiều sản phẩm xuất khẩu dưới dạng thô nên giá trị chưa cao.

Để giải quyết các vấn đề trên, ông Trọng cho hay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng và ban ngành Nghị định hướng dẫn Luật Chăn nuôi, trong đó có nội dung hướng dẫn quản lý nuôi chim yến. Theo đó, chủ cơ sở nuôi chim yến thực hiện đăng ký doanh nghiệp tại cấp có thẩm quyền quy định tại Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 hoặc phải đăng ký doanh nghiệp, những cơ sở không thuộc diện đăng ký doanh nghiệp phải khai báo với UBND cấp xã, nơi có cơ sở nuôi yến.

Nghị định cũng sẽ quy định vị trí xây dựng mới nhà yến; lộ trình di dời đối với các cơ sở đã xây dựng trước đây mà không đáp ứng các quy định và để phù hợp với quy hoạch của địa phương; quy định về vệ sinh và quản lý dịch bệnh của cơ sở nuôi chim yến. Đặc biệt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng và ban hành TCVN nhà yến và TCVN tổ yến nhằm đảm bảo công tác quản lý chất lượng tổ yến, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết Việt Nam đã gửi văn bản cho phía cơ quan quản lý Trung Quốc để xuất khẩu sản phẩm yến sào sang nước này.

Theo ông Nam, lâu nay, yến sào Việt Nam vẫn chưa được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc mà chủ yếu nhập qua tiểu ngạch. Việc xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc sẽ giúp các doanh nghiệp yến sào trong nước tăng đầu ra tiêu thụ, tăng được giá trị sản phẩm.

Tin liên quan: Giá Thu Mua Yến Thô Cập Nhật Mới Nhất