Nghề Nuôi Yến – Lộc Trời Phú

nghe-nuoi-yen
5 (100%) 1 vote

Sự lột xác khó tin

Xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã có 1 sự lột xác vô cùng khó tin nhờ vào những chú chim yến nhỏ bé. Bấy giờ đâu đâu ở xã Minh Tân cũng nghe người ta bàn tán câu chuyện nuôi yến, nhà nhà nuôi yến.

nghe-nuoi-yen-loc-troi-phu
Những người vốn làm nghề thợ xây dựng trước kia cũng hồ hởi không kém. Các đội xây dựng trên địa bàn lúc nào cũng bận rộn, thậm chí nhiều đội xây dựng ở các vùng lân cận cũng được mời đến để xây nhà yến. Những “chuyên gia tư vấn nhà yến” bỗng chốc xuất hiện càng ngày càng nhiều. Câu chuyện chính của người dân nơi đây không còn xoay quanh cây cao su như trước nữa mà thay vào đó là những con chim yến. Dễ thấy nhất là không khí rộn ràng của những người chưa có nhà yến đang mua đất, người có rồi thì xây thêm,… Giá bất động sản từ khoảng 10 đến 15 triệu đồng tăng gấp mấy lần so với trước kia.

Chuyển đổi mô hình làm ăn khác lạ là chuyện hiếm thấy ở người nông dân Bình Dương. Bởi thế, việc nuôi yến ở Minh Tân cũng đang là câu chuyện nghe có vẻ lạ lùng đối với nhiều người.

Nghề Nuôi Chim Yến Đang Mở Rộng

Tất cả bắt đầu từ 6 con chim lạ

Gia đình bà Vũ Thị Tuất là người đầu tiên nuôi yến ở xã Minh Tân. Khi màn đêm dần buông xuống, từng đàn chim cũng bay về tổ ríu rít cả bầu trời. Không gian vốn nên yên tĩnh bỗng trở nên rộn rã khác thường, nụ cười cũng hiện rõ trên khuôn mặt của vợ chồng bà Tuất. Nguồn lợi khủng từ những căn nhà yến ở những năm gần đây đã làm thay đổi hẳn cuộc sống của gia đình bà.

Bà Tuất đã biết tới như là một người nông dân giỏi được Trung ương và tỉnh tặng nhiều bằng khen, người dân Minh Tân cũng nể phục và học tập cách làm ăn của bà.Theo lời của Bà Tuất, vào đầu năm 2010, trên căn gác tầng 3 của ngôi nhà bỗng nhiên có 6 con chim lạ về làm tổ. Sau khi tìm hiểu thì bà biết đó là chim yến.

Thấy có vẻ điềm lành, bà Tuất quyết định lên Lâm Đồng học hỏi 1 cách nghiêm túc về nuôi yến.Không có kì vọng lớn ban đầu nhưng sau khi thuê chuyên gia bài bản về thiết kế lại căn nhà và lắp thiết bị, chim yến đã làm tổ gần như kín cả căn nhà .

Cho đến nay đàn yến tại nhà bà đã lên tới vài chục ngàn con. Bà Tuất cũng cho hay, hiện nay mỗi tháng bà thu hoạch tổ yến 2 lần, tổng cộng hơn 20 ký tổ yến. Với giá bán sỉ hiện nay mỗi ký 22 triệu đồng, tính sơ mỗi năm thu nhập của gia đình bà cũng gần 6 tỷ đồng..

Câu chuyện nuôi chim của bà Tuất thật khó tin bởi nguồn lợi thu được từ chim yến là quá lớn. Trong khi nguồn vốn bỏ ra không quá nhiều. Đầu ra sản phẩm khá là ổn định, hầu như không bao giờ cạn nhu cầu. Chất lượng tổ yến cũng khá tốt chẳng thua kém bất cứ đâu.

nghe-nuoi-yen
Từ thành công của bà Tuất, nhiều người dân ở Minh Tân cũng đã làm theo. Ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tân cho hay, hiện toàn xã đã có hơn 100 hộ đầu tư nuôi yến và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ông Quyền quê Vĩnh Phúc chuyển đến Minh Tân sinh sống đã hơn 30 năm. Trước đây ông là người nổi tiếng sản xuất kinh doanh giỏi trong lĩnh vực trồng và chế biến mủ cao su. Thế nhưng thời thế đã thay đổi. Giá cao su thì bấp bênh mà lợi nhuận nuôi yến thì hấp dẫn. Ông Quyền đã quyết định bỏ cái nghề đã gắn bó từ lâu rồi chuyển sang nuôi yến.

Tuy mới đầu tư nhưng ông Quyền đã thu lợi được gần 500 triệu đồng từ đầu năm đến tháng 9 năm 2018. Ông Quyền đã tạm gác lại cây cao su 1 bên, bởi ông cho rằng lợi nhuận từ yến gấp hàng trăm lần làm cao su, nhất là trong thời điểm hiện nay.

Không chỉ người dân Minh Tân mà nhiều cán bộ cũng đang đầu tư mô hình này. Ông Trương Văn Thành, cán bộ văn phòng xã Minh Tân đang đầu tư xây nhà nuôi yến với số vốn ban đầu gần 800 triệu đồng. Ông Thành cũng bộc lộ niềm tin vào mô hình làm ăn này. Ông quả quyết, tính đến thời điểm này, lợi nhuận của yến là rất rõ ràng và cao hơn bất kỳ cây trồng, vật nuôi nào khác.

Thực Trạng Nghề Nuôi Yến Hiện Nay Và Triển Vọng Trong Tương Lai

Đi sau niềm vui là sự lo ngại

Việc nuôi yến ở địa phương này còn khá nhiều vấn đề bộc lộ như :

  • Tiếng ồn của loa gọi yến là ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân
  • Người dân lo lắng về dịch bệnh có thể đến từ chim yến

Lo lắng của người dân cũng không hẳn là không có cơ sở tuy nhiên không thể vì vậy mà chối bỏ lợi ích kinh tế quá to lớn mà chim yến đem lại. Không chỉ mang lại nhiều cơ hội việc làm cho nhiều lao động phổ thông, những căn nhà yến còn là cơ hội để nhiều người làm giàu.

Điều nên làm hiện nay là có 1 cơ quan tổ chức có thẩm quyền đứng định hướng cho việc xây nhà yến của nhà đầu tư, hướng dẫn kỹ thuật và đồng thời giải quyết lo lắng của các hộ dân.

 

Tin liên quan: Xuất Khẩu Yến Sào – Tiềm Năng Chưa Thể Khai Thác