Dấu Hiệu Cho Sự Chuyển Mình Của Ngành Yến Sào Tại Việt Nam

yen-sao-viet-nam
5 (100%) 1 vote

Ngành yến: Sự tăng trưởng nhanh chóng 

“Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục Trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nghề nuôi chim yến với mục đích thương mại đã xuất hiện lẻ tẻ từ năm 2004 ở một số tỉnh Nam bộ.

Tuy nhiên, trong khoảng 10 năm trở lại đây, nghề này đã phát triển khá mạnh với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Hiện cả nước có 42/63 tỉnh thành nuôi yến với trên 8.300 nhà yến, sản lượng tổ yến đạt trên 68 tấn/năm.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, nghề nuôi chim yến và khai thác các sản phẩm từ yến thật sự là ngành chăn nuôi quan trọng và có hiệu quả kinh tế cao. Các sản phẩm yến sào có giá trị dinh dưỡng rất cao, chủ yếu được xuất khẩu với giá từ 1.500 – 2.000 USD/kg, đem về khoản ngoại tệ từ 100 – 125 triệu USD mỗi năm.

Qua nghiên cứu, khảo sát cho thấy tiềm năng và triển vọng phát triển nghề nuôi chim yến của Việt Nam là rất lớn.

Nhiều tỉnh có lợi thế về tự nhiên, khả năng về kỹ thuật cần khai thác tốt để phát triển nghề nuôi chim yến, tạo việc làm và nguồn thu đáng kể cho địa phương và bảo vệ môi trường sinh thái. “- theo bài báo Nghề nuôi yến dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh (https://bnews.vn/nghe-nuoi-yen-du-bao-se-tiep-tuc-phat-trien-manh/116800.html)

Từ thông tin trên ta có thể khẳng định ngành yến sào của Việt Nam đã, đang và sẽ phát triển triển cực kì mạnh mẽ. Và nhà nước ta cũng đã đánh giá một cách đúng mực tiềm năng của ngành đặc thù này.

Thị trường giàu tiềm năng sắp mở ra

Thị trường lớn nhất của ngành Yến Sào trên thế giới- chiếm 80% lượng tiêu thụ yến sào – Trung Quốc đang có động thái muốn bắt tay với phía Việt Nam để có thể đem nhưng mặt hàng Yến Sào chất lượng cao đến với “ đất nước tỉ dân” này. Từ trước đến giờ, phần lớn Yến Sào nhập và Trung Quốc đều không theo những con đường chính ngạch. Cho nên chất lượng các sản phẩm Yến Sào đều chưa có sự quản lý chặt chẽ. Hiện tại, phía Trung Quốc muốn thay đổi điều đó. Mở rộng con đường chính ngạch đối với sản phẩm Yến Sào và thắt chặt quản lý chất lượng chính là phương án mà Trung Quốc sẽ áp dụng trong tương lai không xa.

yen-sao-viet-nam
Hội thảo khoa học về ngành yến tại Việt Nam

Tham tán Thương mại Trung Quốc tại Việt Nam thì khẳng định có cơ hội lớn để thúc đẩy thương mại hóa mạnh hơn đối với mặt hàng tổ yến nhờ mức sống của người dân Trung Quốc ngày càng cao. Yêu cầu đối với chất lượng và sức cạnh tranh thương hiệu của sản phẩm chế biến cũng lớn hơn. Ngoài ra, để phát triển quan hệ thương mại song phương, hiện các doanh nghiệp tại Trung Quốc được khuyến khích liên kết, đầu tư tại Việt Nam, cùng doanh nghiệp Việt đưa hàng xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc”. – trích ‘Chắp cánh’ cho yến Việt ‘bay’ vào thị trường tỷ dân( http://vietbao.vn/Kinh-te/Chap-canh-cho-yen-Viet-bay-vao-thi-truong-ty-dan/320362228/87/)

Cuộc chơi cho tất cả

Đây sẽ là “cuộc chơi sòng phẳng” với các nước Đông Nam Á đang có ngành nuôi yến. Và nhà nước Việt Nam rất coi trọng hợp tác thương mại này. Chính vì vậy mà tôi đoán chẳng bao lâu nữa thì sẽ có sẽ hoàn chỉnh về pháp lý đối với ngành nuôi yến ở Việt Nam. Và tiếp đó,không còn là những thương lái Trung Quốc nữa mà là các công ty nhập khẩu Yến Sào của Trung Quốc sẽ tìm đến các thương hiệu Yến Sào , thậm chí là từng nhà yến đến tìm nguồn hàng chất lượng cao.

Đây là cơ hội và thách thức đối với những đơn vị sản xuất hay phân phối Yến Sào ở Việt Nam.

Cơ hội trên sân khấu lớn

Không thể phủ nhận rằng thị trường Trung Quốc là 1 “ sân khấu lớn” đối với Yến Sào Việt Nam. Nếu đặt chân và tạo vị thế thành công thì lợi ích cho Yến Sào Việt Nam là vô cùng lớn. Ngoài việc có thể bán giá cao hơn rất nhiều so với hiện tại, đó cũng là bước đệm để Việt Nam có thể đến được với các thị trường tiềm năng trong tương lai khi mà các nước giàu có chú ý đến Yến Sào.

Đây là cơ hội để Yến Sào Việt Nam khẳng định vị thế trong thị trường quốc tế như cái cách mà đồ điện tử Nhật Bản đã đạt được vậy( nhắc đến đồ điện tử của Nhật Bản thì trong suy nghĩ của chúng ta đã có 1 cụm từ để đánh giá đó là “ hàng chất lượng cao “).Lấy ví dụ như nông sản của Việt Nam như trái vải: một khay nhỏ chứa 10 trái vải bán ở siêu thị Nhật Bản có giá tính ra tiền Việt là hơn 200.000 đồng mà người mua tấp nập còn vải ở Việt Nam bán ở nội địa thì vài chục ngàn đồng 1 kí mà còn chả mấy người mua. Chúng ta nếu có thể trở thành hàng đạt chuẩn và đi vào thị trường cao cấp thì lợi nhuận mà ta gặt hái được là cực cao. Đó chính là cơ hội quý báu mà mỗi nhà đầu tư nên nắm lấy.

Thách thức với luật chơi mới

Tất nhiên để đạt được những điều như đã đề cập ở trên không dễ dàng. Các chủ doanh nghiệp và các chủ nhà yến sẽ phải thay đổi để thích nghi với “luật chơi của thị trường lớn”.

Những quy định nghiêm ngặt về chất lượng tổ yến sẽ là 1 thử thách với tất cả mọi cá nhân hay tổ chức kinh doanh Yến Sào muốn xuất khẩu sang Trung Quốc.

Những sản phẩm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu đương nhiên sẽ được bán giá cao và đem lại lợi nhuận cao cho người sản xuất hay công ty phân phối. Còn những sản phẩm không đủ tốt để xuất khẩu thì chắc chắn sẽ bị ép giá và phải bán giá thấp hơn so với hiện tại .

yen-sao

Cho dù chỉ 1 phần nhỏ yến Việt được xuất khẩu và thị trường nội địa vẫn còn khá lớn nhu cầu thì lúc đó nhận thức của chính người tiêu dùng Việt cũng đã nâng cao lên khi mà các quy chuẩn của nước ngoài đã được công bố rộng rãi. Điều hiển nhiên là các sản phẩm chỉ cần có nguy cơ không an toàn cũng sẽ bị người tiêu dùng e ngại và các sản phẩm an toàn sẽ bán chạy hơn .Nếu không thay đổi ngay từ bây giờ thì lợi nhuận của các nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Và ai càng đi trước người đó càng có lợi sau này.

 Tôi không thể chắc chắn về việc giá cả lên xuống như thế nào khi các chính sách xuất khẩu ra đời nhưng việc Yến Sào xuất khẩu có giá cao hơn nhiều Yến Sào không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và Yến Sào không có hóa chất có giá cao hơn Yến Sào có hóa chất là điều tất yếu.

Hành động sớm để nắm bắt xu thế

Số lượng không còn là tiêu chí cao nhất mà các nhà yến nhắm tới nữa. Chất lượng sẽ bước lên sánh ngang thậm chí là vượt qua số lượng để trở thành mối quan tâm của của chủ nhà yến. Các nhà yến sẽ sớm phải chấm dứt các việc làm có thể ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến như sử dụng hóa chất để tạo mùi nhà yến, sử dụng đà gỗ (đà gỗ cần phải sử dụng hóa chất thường xuyên để chống ẩm mốc, mối mọt),… nếu như muốn xuất khẩu.

Đó là điều tiên quyết.

Sau đó , các chủ nhà yến cũng phải chú ý đến hàm lượng dưỡng chất trong tổ yến .  Những nhà yến tham lam dùng cách “ 1 tổ thu hoạch 2 lần “ sẽ không thể bước chân vào thị trường xuất khẩu được.

Tựu chung lại, những căn nhà yến đã xây mà không để ý đến chất lượng tổ yến sẽ rất khó khăn để thay đổi nhưng những căn nhà yến sẽ được xây trong tương lai sẽ có cơ hội to lớn để đón đầu xu thế.

Đầu tư những căn nhà yến cho ra những tổ yến chất lượng cao ngay từ ban đầu chính là chiến lược khôn ngoan vì tầm nhìn trong tương lai.

Ngay từ bây giờ, các chủ đầu tư nhà yến hãy thay đổi, nhất là những người có ý định xây nhà yến.

Hãy loại bỏ những kĩ thuật tạo ra tổ yến kém chất lượng như đà gỗ và hóa chất tạo mùi.

Mô hình hệ thống nhà yến đạt chuẩn

Có 1 số công ty đã sớm dự đoán được xu thế và đưa ra chiến lược đầu tư nhà yến bền vững.

Nhà Nuôi Yến Chi Phí Thấp Và Những Điều Cần Biết

Cụ thể là khi đi tư vấn nhà yến họ đã thống nhất với chủ đầu tư để không dùng đà gỗ và hóa chất tạo mùi ,áp dụng những công nghệ mới nhất( gồm Sáng chế Đà Tổ Đa Tầng PYRAMID , Sáng chế Lưới Tổ Treo Hình Bát và trong tương lai sẽ sử dụng công nghệ chíp truy xuất nguồn gốc ) để cho ra hệ thống nhà yến đạt chuẩn để làm nguồn cung cấp những tổ yến chất lượng và bền vững. Đồng thời họ cũng dùng thế mạnh online và thương hiệu để quảng bá cho những tổ yến chất lượng cao này.

Có thể nói rằng họ đã chuẩn bị hết thảy cho cơ hội này. Và tôi tin chắc rằng họ sẽ gặt hái được thành công xứng đáng với công sự chuẩn bị mà họ tạo ra.

 

Tin liên quan: Thực Trạng Nghề Nuôi Yến Hiện Nay Và Triển Vọng Trong Tương Lai