Nuôi Yến Ở Miền Đông Nam Bộ Và Những Điều Bạn Chưa Biết

nuoi-yen-o-mien-dong-nam-bo
5 (100%) 2 votes

Nuôi yến ở Đông Nam Bộ

Lâu nay, khi nói đến nghề nuôi yến trong nhà thì mọi người thường nghĩ ngay đến các tỉnh miền Trung như Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Định… chứ ít ai nghĩ nghề này đang được phát triển rất mạnh ở miền Đông Nam bộ và người vươn lên làm giàu từ nghề nuôi chim yến đã trở thành số đông. Nghề nuôi yến đang phát triển mạnh ở miền Đông Nam bộ

Nuôi yến ở Đồng Nai

Theo anh Nguyễn Văn Cường, một người nuôi yến ở Đồng Nai tiết lộ về nghề nuôi yến trong nhà của mình. Rất kiệm lời anh kể, cách nay 2 năm, lang thang trên mạng, tình cờ anh phát hiện ra nghề nuôi chim yến ở miền Trung phát triển rất mạnh và giúp không ít người vươn lên làm giàu nhanh chóng. Liền sau đó anh mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà yến thử nghiệm tại khu vườn sau nhà với diện tích 100m2.

Thật bất ngờ, ngay sau đó từng đôi chim yến bắt đầu kéo nhau về làm tổ và số lượng ngày càng đông. Theo ước tính, hiện đàn yến đang làm tổ tại nhà anh có khoảng vài ngàn con, mỗi tháng anh thu hoạch trên dưới 2kg yến, với giá bán hiện nay là 35 – 40 triệu đồng/kg. Theo anh Cường, số vốn đầu tư ban đầu đã thu lại từ lâu và hiện nay là lãi ròng do không phải tốn chi phí gì cả. Trước những kết quả khả quan đó, hiện nay anh đang chọn một vài địa điểm trên địa bàn tỉnh để tiếp tục đầu tư mở rộng nghề nuôi chim yến trong nhà.

Nuôi yến tại Bình Phước

Còn với anh Võ Minh Tuân, cũng là một người nuôi yến ở Bình Phước. Trước khi đến với nghề nuôi yến, anh đã trải qua rất nhiều nghề nhưng rồi anh nhận ra rằng nghề nuôi yến là có triển vọng nhanh làm giàu nhất. Thế nên a quyết định mua đất xây dựng ngay nhà nuôi chim yến có diện tích 400m2 gồm 1 trệt 2 lầu với vốn đầu tư vài tỉ đồng.

Theo ước tính của anh thì số lượng yến đang sinh sống và làm tổ tại nhà yến của mình không dưới 3.000 con và trung bình mỗi tháng thu hoạch khoảng 4kg yến. Sau 3 năm theo đuổi nghề nuôi chim yến cho riêng mình, hiện nay anh không chỉ lấy lại được vốn đầu tư mà còn có dư tiền chuẩn bị đầu tư tiếp một vài nhà yến nữa tại Bình Dương. Trước mắt đầu tư ở 2 khu vực cầu Ông Cộ, xã Tân An (TX.Thủ Dầu Một) và xã An Sơn (TX.Thuận An). Vì theo anh hiện nay 2 khu vực này yến về với số lượng lớn.

nuoi-yen-o-mien-dong-nam-bo
Một nhà nuôi yến ở Bình Phước

Nuôi yến: Lợi thế từ thiên nhiên chờ các nhà đầu tư khai thác

Là một trong những vùng được phủ bởi một màu xanh bởi những cánh rừng và đồng lúa. Được bao quanh bởi hệ thống sông ngòi là lưu vực sông sông Đồng Nai có trữ lượng nước lớn. Kết hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo rất phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của chim yến. Một lợi thế vô cùng lớn khác khi nuôi yến ở miền nam Việt Nam là nơi đây nằm trên đường bay của một lượng lớn chim yến di cư và kiếm ăn hàng năm tại khu vực Đông Nam Á.

Theo ước tính các nhà nuôi yến ở miền Nam Việt Nam có cơ hội tiếp cận với hàng chục ngàn đàn yến di cư từ Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia hằng năm. Với những lợi thế và điều kiện tuyệt vời trên, nghề nuôi yến ở miền Đông Nam bộ vẫn còn rất tiềm năng và đang chờ những nhà đầu tư thông minh vào khai thác.