Nghề nuôi yến dưới góc nhìn đa chiều

nha-yen-khu-dan-cu
5 (100%) 2 votes

Nghề dẫn dự chim yến

Dẫn dụ chim yến về làm tổ tại những căn nhà và thu hoạch tổ yến là 1 trong những ngành đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất hiện nay. Tuy nhiên nghề nuôi yến đạng bị khá nhiều chỉ trích liên quan đến việc làm phiền hàng xóm ở gần khu dân cư. Theo chúng tôi đây là 1 cái nhìn phiến diện và đầy tiêu cực.

Nghề nuôi yến mang lại lợi ích cho xã hội

Xét về ý nghĩ xã hội, nuôi yến mang lại cơ hội việc làm cho rất nhiều lao động. Công việc xây nhà yến cần rất nhiều công nhân xây dựng và việc chế biến tổ yến cũng cần 1 số lượng lớn lao động. Chính vì vậy mà nghề nuôi yến đang góp phần làm xã hội phát triển và giúp tạo ra cuộc sống ấm no cho rất nhiều người. Ngoài ra việc chim yến ăn côn trùng nhỏ như rầy cũng góp phần bảo vệ mùa màng cho người nông dân.

Những tiêu cực trong nghề nuôi yến và hướng giải quyết

Có ý kiến về vấn đề tiêu cực mà nghề nuôi yến mang lại như ô nhiễm âm thanh do loa nhà yến, phân yến dính lên quần áo và nguồn nước mưa . Nhiều người có ý kiến rằng nên cấm nuôi yến ở khu dân cư.

Được nêu trong bài báo Người lao động

Trong những ngành công nghiệp hiện tại, không có ngành nào mà lại không phải đối mặt với những hệ lụy về môi trường. Tỉ như sự cố nhà máy thép Formosa hay nhà máy bột ngọt Vedan , do vấn đề xử lý chất thải yếu kém dẫn tới hệ lụy to lớn với xã hội.

Âm thanh quá ồn

Còn với ngành yến, những phiền toái của nó gây ra ở khu dân cư là khá nhỏ so với các ngành công nghiệp khác và hoàn toàn có thể được khắc phục triệt để. Pháp luật đã có quy định về việc nuôi yến. Thông tư số 35/2013/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có quy định :“Cường độ âm thanh không vượt quá 70 dBA (Đề xi ben A) trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 21 giờ và không được sử dụng âm thanh trong thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau”. Nếu như gần khu dân cư thì nên tắt âm thanh vào giờ nghỉ trưa.

Phân chim yến

Còn về vấn đề phân yến thì nếu chứng minh được phân đó là do chim yến thì các hộ dân và chủ nhà yến có thể thương lượng và giải quyết 1 cách thấu đáo.Đối với những căn nhà yến đã xây dựng ,mỗi căn nhà yến xây nên có chi phí hàng tỉ đồng và mang lại lợi nhuận gần cả tỉ đồng mỗi năm , không thể nói cấm là cấm được.

Còn những căn nhà yến sẽ được xây trong tương lai, để tránh phiền toái , chính quyền nên có chính sách hạn chế xây nhà yến ở khu dân cư và nhà đầu tư cũng nên tránh xây nhà yến ở đó.

Có thể bạn quan tâm: Tiêu Cực Từ Các Nhà Yến Địa Phương

Cái nhìn của người trong nghề nuôi yến

Nghề nuôi yến là 1 ngành mang lại lợi ích kinh tế cao, chính vì vậy mà mọi người nên nhìn nó 1 cách toàn diện, đánh giá đúng mực về vai trò của nó đối với xã hội để đối xử nó công bằng như các ngành công nghiệp khác ( các ngành công nghiệp khác có những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thì ngành yến cũng nên có ).

Đồng thời, các cấp chính quyền địa phương nên đóng vai trò là người hòa giải, cùng chủ nhà yến nghĩ ra cách để làm người dân hiểu và có cái nhìn khách quan hơn về ngành nuôi yến.

Đừng để 1 ngành công nghiệp vô cùng tiềm năng như vậy bị vù dập chỉ vì gặp 1 chút khó khăn ban đầu. Ngành này rất có thể chính là 1 con đường để Việt Nam tạo thế mạnh của riêng mình trên thị trường quốc tế.

Tin liên quan: Xuất Khẩu Yến Sào – Tiềm Năng Chưa Thể Khai Thác