Chọn người tư vấn nhà yến

tu-van-nha-yen
5 (100%) 3 votes

Vai trò người tư vấn nhà yến

Thị trường nhà yến đang nóng hơn bao giờ hết. Với lợi nhuận khủng, tiềm năng thị trường lớn, xây nhà yến đang thực sự là miền đất hứa với rất nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên trở ngại lớn nhất khiến các nhà đầu tư chùn bước chính là bị phụ thuộc vào người tư vấn. Bởi vì:

Theo thống kê hiện tại của báo “Sài Gòn Giải Phóng”. Hiện nay, đầu tư nhà yến tỉ lệ thành công xấp xỉ 50%. Trong mắt nhà đầu tư , xây nhà yến chẳng khác nào đánh bạc.

Trước tình trạng hỗn độn của thị trường mới mẻ đầy tiềm năng này thì vai trò của người tư vấn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vì người tư vấn xem như: Người hoa tiêu dẫn đường. Chọn đúng người tư vấn sẽ giúp chủ đầu tư:

 1. Kiểm soát rủi ro trong quá trình xây dựng và vận hành nhà yến.
 2. Thu hồi được vốn trong thời gian ngắn nhất.
 3. Tối ưu hiệu quả hoạt động của nhà yến.

Tin liên quan: Đầu tư nhà yến làm sao kiểm soát rủi ro?

Thực trạng vấn đề tư vấn nhà yến

Người tư vấn đóng vai trò cố vấn và người định hướng cho công trình. Họ phải có sự am hiểu và có 1 tâm thế phải làm căn nhà yến thành công.

Thế nhưng có những người cho dù chỉ có 1 căn nhà yến thành công cũng dán lên cho mình cái mác “ chuyên gia“  rồi đứng ra nhận thi công trọn gói. Mặc dù rất có thể căn nhà yến thành công của họ cũng nhờ vào tay người khác cả.

Một số thực trạng đau lòng mà chúng tôi ghi nhận. Và muốn cảnh báo chủ đầu tư nhà yến nên thật trọng trong việc tìm kiếm đối tác uy tín: 

 1. Họ dùng kiến thức nửa vời của mình để kiếm chác tiền chênh lệch giữa chi phí thực tế và số tiền đã thống nhất trước theo m2. Kết quả là họ tối đa hóa lợi ích của bản thân và mặc kệ kết quả chủ chủ nhà.
 2. Khi căn nhà hoàn thành và đã kiếm xong món hời lớn họ phủi áo rồi đi mặc kệ căn nhà yến của chủ nhà có gặp trục trặc gì.
 3. Còn những người có chuyên môn nhưng không có trách nhiệm thì họ cũng kí hợp đồng theo m2.
 4. Họ đã làm tối đa hóa lợi nhuận của bản thân qua những vai trò khác nhau như: bán gỗ làm đà, bán thiết bị nhà yến, bán vật liệu xây dựng, chủ đơn vị thi công,…
 5. Hoặc nếu bị đát hơn , người tư vấn đó có 1 căn nhà yến gần căn của bạn thì họ sẽ cố tình làm bạn thất bại (để không cạnh tranh đà với căn nhà của họ). 

Có thể bạn quan tâm: Tiêu chuẩn nhà yến thành công

Hậu quả khi chọn sai người tư vấn

Hợp tác với những người như vậy thì sẽ đem lại những hậu quả khôn lường.

Như vừa nói ở trên, trường hợp tốt đẹp nhất là căn nhà yến của bạn vừa đủ để chim yến về làm tổ.

Còn nếu không thì bạn sẽ thất bại. Viễn cảnh nhìn căn nhà yến mà mình bỏ cả tỉ đồng nằm mà chỉ vài con yến làm tổ thì chắc chắn chả ai muốn cả. Thế nhưng không ít người đã phải rơi vào hoàn cảnh đó.

Chính những người tư vấn đó đã làm cho ngành yến sào Việt Nam chậm phát triển so với khu vực và tạo ra sự lãng phí rất lớn cho xã hội.

Tiêu chí chọn người tư vấn nhà yến

tu-van-nha-yen

Giải pháp ở đây là khiến những người tư vấn phải nằm trong tâm thế bắt buộc phải thành công (nếu người tư vấn cùng chung vốn là tốt nhất) nhưng nếu không được thì ta có cách giải quyết như sau:  

 1. Không kí hợp đồng theo m2 và tách vai trò của người tư vấn ra khỏi các vai trò khác như Đơn vị thi công, Người bán đà gỗ, Người bán thiết bị, … để họ không thể có con đường kiếm lợi nhuận nào khác ngoài giúp đỡ bạn thành công (tiền công tư vấn).
 2. Phải có quy trình phối hợp công việc giữa các bên và kiểm soát về tiến đội và chất lượng cộng việc.
 3. Chủ đầu tư tự mình đứng ra hoặc cử người để yêu cầu người tư vấn hướng dẫn chi tiết công việc chăm sóc và vận hành nhà yến sau này.
 4. Trên hết, tất cả những điều trên để phải nằm trên 1 bản hợp đồng có ràng buộc về mặt pháp lý.

Nếu sử dụng cách giải quyết như trên thì có thể giảm thiểu rủi ro từ phía người tư vấn ở mức tối thiểu. Những người không đủ chuyên môn đương nhiên sẽ không chịu hợp tác còn những người có đủ chuyên môn sẽ trong tậm thế phải giúp bạn thành công.